Lợi ích của Thực Dưỡng

Edward Esko

Những lợi ích của cách sống Thực dưỡng là gì? Cách ăn uống này có thể giúp bạn duy trì sức khỏe tối ưu và đạt được tuổi thọ. Những người Hunza ở Kashmir chẳng hạn, có được sức khỏe tốt và tuổi thọ là do họ ăn chủ yếu các loại ngũ cốc và rau quả. Họ có một chế độ ăn uống phù hợp với địa hình miền núi và khí hậu nơi sinh sống. Lợi ích đầu tiên của phương pháp ăn Thực dưỡng là có sức khỏe thể chất và đạt tuổi thọ cao. 

Lợi ích thứ hai là có được trạng thái tâm bình an. Tâm bình an do nhận thức rằng chúng ta đang sống và ăn hòa hợp với vũ trụ, hòa hợp với sự chuyển động của năng lượng. Đó chính là cội gốc của sự bình an. Tâm và cảm xúc chịu nhiều ảnh hưởng, tác động do những gì chúng ta ăn vào. 

– Nếu bạn cho con của mình ăn rất nhiều đường, thì tâm hay cảm xúc nào xảy ra? Trẻ em trở thành hiếu động hoặc khóc rất nhiều và dễ bị xúc động. 

– Nếu chúng ta ăn nhiều thịt, thì sẽ có loại tâm trí và cảm xúc nào? Chúng ta trở nên hùng hổ, thậm chí gây gổ, bạo lực. 

– Điều gì xảy ra khi ăn nhiều rau quả sinh trưởng trong bóng mát như cà chua hay khoai tây? Chúng ta trở nên trầm cảm hơn. Một cách ngẫu nhiên, gần đây người ta đã tìm thấy có chứa chất nicotine trong các loại quả này. Nicotin là một chất gây nghiện và có thể giải thích tại sao nhiều người thấy khó khăn để bỏ ăn các loại rau này. 

 

Khi tâm thức và cảm xúc ngày càng trở nên ổn định và bình an, một cách tự nhiên bạn phát triển tinh thần gia đình và cộng đồng. Giá trị của xã hội hiện đại là cạnh tranh, giành giật, sự sống còn, kẻ mạnh – tất cả phát sinh từ chế độ ăn thịt. Những người ăn ngũ cốc phát triển một tinh thần hoàn toàn ngược lại. Thay vì thấy sự khan hiếm trên trái đất, người ta nhận ra rằng đang sống trong một vũ trụ có đầy đủ mọi thứ. Thay vì phải chiến đấu giành giật các nguồn tài nguyên, vấn đề sẽ là làm sao để chia sẻ nguồn của cải thiên nhiên phong phú trên hành tinh chúng ta. Việc ăn thịt có xu hướng cô lập, giống như loài săn mồi hay con sói cô độc, chứ không phải một tinh thần cộng đồng. Loài săn mồi như sư tử và linh cẩu liên tục chiến đấu với nhau. Loài ăn ngũ cốc phát triển hoàn toàn ngược lại, chúng dựa trên sự hợp tác. 

Việc ăn thịt cũng dẫn đến lối sống du mục, kéo theo bầy đàn, và con người trở nên bất ổn, chứ không có tính ổn định hay định cư. Đời sống thuần nông về ngũ cốc ổn định hơn. Vậy cách sống nào giúp cuộc sống gia đình ổn định hơn? Khi con người quanh năm không còn săn bắn, hoặc nếu toàn bộ ngôi làng liên tục được di chuyển, thì rất khó để duy trì sự ổn định. Chính vì vậy, lối sống Thực dưỡng làm củng cố thêm cộng đồng và cuộc sống gia đình. Một cách tự nhiên, con người mong muốn giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau. Thông qua Thực dưỡng, bạn trở thành bạn bè với tất cả mọi người. Khi duy trì cách ăn  này, khái niệm về gia đình được mở rộng bao gồm tất cả nhân loại. chúng ta liên kết lại với gia đình nhân loại trên toàn hành tinh trái đất. 

Lối sống Thực dưỡng cũng giúp chúng ta đạt được sự hiểu biết tâm linh. Liệu bạn có nghĩ rằng thật dễ dàng để thiền định nếu chúng ta ăn bánh mì kẹp thịt hay khi tâm tức giận, khó chịu hoặc ở trạng thái căng thẳng? Nếu lúc nào chúng ta cũng ăn đường hay uống Coca Cola thì tâm thường bị tăng động và phân tán, liệu khi đó chúng ta có thực sự ổn định và tập trung được năng lượng? Trong những điều kiện như vậy, rất khó khăn để đạt được mức độ định sâu. Để năng lượng tâm linh được khơi nguồn trong chúng ta, và để sử dụng năng lượng đó thì việc ăn Thực dưỡng bao gồm các loại ngũ cốc và rau quả là lý tưởng. 

Chúng ta không nên quên rằng tất cả các truyền thống tu tập lớn bao gồm một số chế độ ăn uống kỷ luật. Ở phương Đông, nấu ăn trong Phật giáo và Đạo giáo được gọi là shojin ryiori, hay còn gọi là “nấu ăn cho phát triển tâm linh”. Những truyền thống này dựa trên sự hiểu biết rằng thực phẩm giúp làm tăng khả năng tâm linh. Bằng cách lựa chọn thức ăn thích hợp sẽ nâng cao được phẩm chất tâm linh. Trong những truyền thống này, liệu bạn có nghĩ rằng thức ăn động vật là một phần của chế độ ăn? Không thể được. Các tu sĩ đó ăn chay hoàn toàn. Tuy nhiên, qua thời gian, việc ăn chay ăn, đặc biệt ở nơi có khí hậu mát lạnh, bao gồm ăn gạo lứt nấu chín, củ cải và các loại rau, đậu phụ và các sản phẩm đậu, v.v, chứ không phải là ăn nhiều trái cây sống hoặc sa lát. 

Điều cuối cùng, khi đạt được sức khỏe tốt, tâm bình an, tinh thần gia đình và cộng đồng, sự hiểu biết tâm linh, chúng ta mới có khả năng tham gia cuộc chơi và có một giấc mơ lớn hay phiêu lưu trong cuộc đời này. Thực dưỡng là để thay đổi và chuyển hóa. Nói cách khác, chúng ta sẽ có được khả năng thay đổi mọi thứ ngược lại theo ý chí. Vì vậy, nếu đang gặp khó khăn, hãy sử dụng sự hiểu biết Thực dưỡng, chúng ta sẽ biến nó thành niềm vui hay an lành. Hoặc nếu đang gặp bệnh tật, chúng ta tự biến đổi chuyển hóa thành sức khỏe. Hoặc nếu thế giới đang gặp nguy hiểm của chiến tranh, hoặc khi chúng ta phiêu lưu, tham gia cuộc chơi, hay có những thử thách, chúng ta sẽ chuyển hóa thành sự bình an, an lành. Bạn thậm chí có thể đạt được khả năng chuyển hóa hay biến đổi bất kỳ loại thực phẩm thành sức khỏe và sinh lực. Nói cách khác, bạn có khả năng ôm trọn vẹn tác nhân đối kháng và biến nó thành bạn mình. Như George Ohsawa nói: “Cuối cùng, mọi thứ không có giới hạn”. Sự nhận thức tự do tuyệt đối hay tự do để chơi bất tận trong vũ trụ vô hạn chính là lợi ích cuối cùng của lối sống Thực dưỡng. 

Nhật Minh chuyển ngữ

Post Author: Kênh Thực Dưỡng