Sức khoẻ và thể trạng cơ bản của trẻ em được xác định phần lớn bởi thức ăn mà người mẹ đã ăn trong thời gian mang thai.

Từ trước đến nay, mọi người đều biết thụ thai là đặc ân to lớn nhất. Việc chuẩn bị để cho ra đời một đứa trẻ khoẻ mạnh và hạnh phúc bắt đầu từ rất lâu trước khi mang thai. Sức khoẻ của chúng ta được hình thành từ trong tử cung (và cả trước đó rất lâu nữa), cũng như lúc đang còn thơ ấu, tuổi niên thiếu, tất cả đều là nền tảng sức khoẻ cho đứa trẻ của chúng ta.

Giai đoạn đầu tiên của đời sống trong tử cung kéo dài khoảng 3 tháng đầu mang thai của người mẹ và là khoảng thời gian đứa bé dễ bị tổn thương nhất, bởi có quá nhiều quá trình phát triển và tăng trưởng cực kỳ phức tạp diễn ra trong tử cung. Đây là thời kỳ mà người mẹ bị đau ốm hay uống thuốc sẽ có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Mang thai là quá trình rất dương. Từ một tế bào đơn lẻ trụ lại và phát triển theo cách thức hết sức kì diệu và phức tạp, tạo ra hiện tượng dương hoá trong cơ thể người mẹ. Những người phụ nữ Thực dưỡng sẽ thường thấy họ bị hấp dẫn bởi những thức ăn âm hơn những thức ăn trước khi mang thai.

Sức khoẻ và thể trạng cơ bản của trẻ em được xác định phần lớn bởi thức ăn mà người mẹ đã ăn trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên.

Nhiều phụ nữ mang thai bắt đầu ăn uống theo phương pháp Thực Dưỡng, tin tưởng điều này sẽ làm cho sức khoẻ của trẻ tốt hơn và việc ăn uống kiêng khem này cũng cần phải kiên nhẫn. Tuy nhiên, nếu cơ thể họ chứa nhiều chất độc tích luỹ bởi những thức ăn nhiễm hoá chất, đường và thịt thú vật thì sự thay đổi qua cách ăn Thực dưỡng đơn giản sẽ giúp bà ta đào thải chất độc đó, nếu không biết cách thay đổi ăn uống khôn khéo chất độc thải ra sẽ đi vào bào thai đang lớn lên. Sự thay đổi này có thể tác động đến đứa bé làm cho nó yếu đi. Bởi vậy, người ta không khuyến khích của sự thay đổi quá mạnh mẽ của việc ăn kiêng này trong khi mang thai hoặc trong thời kỳ điều dưỡng sau đó.

Những phụ nữ mang thai trước kia chưa ăn theo thực dưỡng này muốn bắt đầu ăn kiêng theo chế độ thực dưỡng nên ăn theo cách số hai bao gồm 50% ngũ cốc, 20% rau củ, 10% súp, 10% thức ăn từ động vật (cá, phomat, trứng), 10% rau sống và hoa quả. Đường, thịt và những thức ăn nhiễm hóa chất không sử dụng.

Một số phụ nữ thực dưỡng cảm thấy không ngon miệng khi ăn cơm và ngũ cốc trong thời gian này. Sự thay đổi này có thể khiến nhiều hay ít tùy theo sức khỏe và thể trạng của bạn trong thời gian mang thai đứa bé.

Tỉ lệ giữa ngũ cốc, rau củ và những thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của bạn thay đổi tùy theo từng mùa trong năm. Chúng tùy thuộc vào nơi bạn sống, khối lượng và loại hình hoạt động của bạn, thể trạng của bạn, v.v..

Nhu cầu nước cần thiết cho mỗi cá nhân rất khác nhau và còn phụ thuộc vào thể trạng, điều kiện hoạt động, thói quen ăn uống trước đây, khí hậu, mùa, độ tuổi, v.v.. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy khách nghĩa là bạn đã dùng quá nhiều muối, khi làm thức ăn bạn đã làm cho chúng quá dương hoặc chính thức phẩm của bạn đã qua dương. Sự khát này có thể được điều chỉnh bằng cách ăn một ít rau tươi như cà rốt, củ cải, rau diếp, cần tây.

Lượng khoáng chất bạn dùng phải rất nhiều trong thời gian mang thai và chế độ ăn uống kiểu mẫu sẽ thay đổi, kèm theo cảm giác thèm chua vì cơ thể phải phấn đấu để thay thế và duy trì một lượng cung cấp khoáng chất cần thiết vừa đủ cho bạn và cho đứa bé đang phát triển của bạn. Không nên dùng quá nhiều muối trong nấu ăn và ăn một khẩu phần mở rộng đủ để hỗ trợ bạn trong việc chuyển hóa hiệu quả lượng muối trong chế độ ăn của bạn.

Chất diệp lục mà bạn ăn vào dưới dạng lá xanh được nấu nướng và ăn sống trong món sa lát là rất quan trọng trong giai đoạn này. Ngoài việc cung cấp diệp lục rau xanh còn là nguồn cung cấp Kali và Canxi tuyệt hảo. Kali sẽ giúp ngăn cản mất máu quá mức trong quá trình sinh nở và Canxi sẽ giúp thay thế lượng Canxi do bạn và em bé đã sử dụng trong quá trình này. Canxi cũng rất quan trọng trong việc tạo răng và xương cho trẻ, trong việc duy trì cấu trúc cấu trúc xương và răng của bạn, trong việc giúp làm cho máu của bạn đông lại, cũng như giúp cho máu của bé cầm lại tại thời điểm sinh, nó cũng giúp bạn có sinh lực và nhẫn nại, nó cũng điều hòa nhịp đập trong trái tim của bạn. Vì lý do đó trong suốt quá trình mang thai hằng ngày bạn phải luôn ăn những loại rau xanh được trồng tự nhiên hay rau hoang dã càng nhiều càng tốt.

Gạo lứt và những ngũ cốc lứt khác, muối biển, dầu thực vật, miso, tamari, vừng, rong biển, rau củ tươi và cả cách nấu nướng cũng như cách làm món sa lát đều là những điều cốt yếu. Miso là thực phẩm rất quan trọng trong nấu ăn Thực dưỡng – nhất là trong chế độ ăn cho phụ nữ mang thai và người bệnh. Nó chứa một lượng lớn prôtêin và chất khoáng. Miso là thành phần quan trọng tạo nên máu huyết bởi vì ngoài lực prôtêin chứa trong nó thì nó rất Dương. Tuy nhiên vì Miso rất Dương nên tránh dùng quá nhiều nhất là vào mùa hè, vì nếu dùng quá nhiều sẽ dẫn đến thêm hoa quả và nước (âm).

*Tìm đọc thêm “Mang thai theo Thực Dưỡng – Thai giáo quan trọng như thế nào”.

Gợi ý sản phẩm nên dùng trong quá trình mang thai:

 • Các loại ngũ cốc lứt (trừ ý dĩ không nên sử dụng khi mang thai) – hãy thử nấu cơm thập cốc và cảm nhận.
 • Miso
 • Tamari
 • Các loại vừng, đặc biệt là vừng ngà hooc (hạt tía tô xanh)
 • Các loại bột kokko, bột củ mài, bột củ sen, bột hạt sen, bột kê, v.v..
 • Rong biển (phổ tai, nori, wakame, hijiki, v.v..)
 • Các loại men lúa mạch hoặc men bia (tự nhiên 100%)

Sách về mang thai:

 •  Phòng và trị bệnh theo phương pháp Thực dưỡng Ohsawa.
 • Các bạn ở đâu trước ngày chào đời
 • Cẩm nang cuộc đời Thực dưỡng
 • Mang thai theo Thực Dưỡng
 • Yêu thương con đúng cách
 • Thức ăn quyết định số phận của bạn

Đọc thêm:

 • Bí ẩn của khai vận
 • Nghệ thuật nấu ăn vui khoẻ
 • Xem tướng biết bệnh
 • Thiền ăn – 96 món ăn chay theo phương pháp Ohsawa
 • Ăn nhiều hoa quả có nguy hiểm không
 • 7 nguyên tắc cơ bản của Thực dưỡng
 • Đạm chay Vegan
 • Hướng dẫn cơ bản về Thực Dưỡng (2 tập)
 • Axit & Kiềm