BỆNH HUYẾT ÁP THẤP

Nói chung huyết áp cao nhất ở dưới 100m/Hg là bệnh huyết áp thấp. Triệu chứng khó chịu chủ yếu là nhức đầu, chóng mặt, ù tai, mệt mỏi, sức tập trung yếu, mất ngủ, sầu não, tự ti, lạnh tay chân, biếng ăn, nôn oẹ, hay đánh trống ngực … Đặc biệt là triệu chứng uể oải khi thức dậy, người choáng váng. Tính mạng người bị bệnh áp huyết thấp không bị đe doạ như huyết áp cao, nhưng toàn bộ chức năng sinh lý đều ở mức thấp. Dù có sống lâu hơn, nhưng cũng không khi nào sung sức.

Nguyên nhân chủ yếu là chức năng thần kinh thực vật mất thăng bằng. Thần kinh giao cảm đóng vai trò nâng cao độ đàn hồi của mạch máu, còn thần kinh phó giao cảm thì đóng vai trò hạ thấp nó. Vì thế, hoạt động của thần kinh giao cảm yếu thì độ đàn hồi của mạch máu giảm, gây áp huyết thấp. Tương tự như thế, thần kinh thực vật không chỉ điều hoà đàn hồi của mạch máu mà cả cơ, gân, của nội tạng nữa. Do đó trong trường hợp huyết áp thấp, phải thấy cả tình trạng rệu rã của tổ chức và suy thoái chức năng. Ví dụ gan, dạ dày, thận sẽ hoạt động yếu. Hơn nữa, nhiều trường hợp chức năng nội tiết của thượng thận, tuyến giáp cũng giảm sút. Nguyên nhân nổi bật nhất của rối loạn thăng bằng thần kinh thực vật là do ăn quá nhiều thức ăn tinh chế trắng, nhất là đường cát trắng, hoa quả trái mùa và từ xa mang lại, thức ăn nhiễm hóa chất, gia vị nấm, những thức ăn âm tính làm nhão nội tạng, tiêu phí nhóm Vitamin B có tác dụng đẩy mạnh hoạt động của hệ thần kinh. Đồng thời tạo nên thể chất yếu đuối. Nguồn gốc sâu xa hơn của nhóm người huyết áp thấp là vì sao họ thích ăn những thức ăn cực âm như thế? Bởi vì họ đã tiêu thụ một số lượng quá lớn thực phẩm dương, so với cơ thể của họ nên nó đẩy cơ thể đi về phía, thu hút về phía thực phẩm âm tính: họ khoái ăn thịt cá, trứng, pho mát, thực phẩm nêm mặn. Nguồn cội sâu xa hơn nữa là thể khí và các thể năng lượng tâm thức của họ bị bế tắc dẫn đến tình trạng ăn quá tải, mất kiểm soát và tưởng là ăn như thế mới đủ chất.

Thức ăn và cách sử dụng :

  • Cơm: Gạo lứt trộn tạp cốc (có thể trộn với kê tẻ, đỗ đỏ, đậu đen, đậu gà, đậu lăng, hạt sen, kiều mạch, ý dĩ… tùy ý)
    Thức ăn: rau, rong biển, cá nhỏ, trai ốc.
    Chú ý: ăn ít để không làm nặng dạ dày, ruột. Canh bí đỏ, xích tiểu đậu (đỗ đỏ) giúp chuyển hoá đường được bình thường, khôi phục lại tính đàn hồi của mạch máu.
  • Trọng điểm điều trị :
    Chứng thiếu máu làm cho hệ thần kinh thực vật mất cân bằng, là nguyên nhân quan trọng của bệnh huyết áp thấp. Vì thế phải điều trị trước tiên chứng thiếu máu.
  • Hạn chế nước uống, tránh ăn hoa quả, rau sống. Dùng các thức này nhiều quá thì thể chất trở nên âm tính, làm cho huyết áp nặng thêm.

 

Tìm đọc thêm: “Thực dưỡng chữa tim mạch, huyết áp, mỡ máu” để biết thêm chi tiết nhé!

Post Author: Kênh Thực Dưỡng