Ishizuka Sagen

이토_-1

Ishizuka Sagen ( 石塚左玄, 06 tháng ba năm 1850 – 17 Tháng 10 1909) là một quân y của Để quốc Nhật Bản, người đi tiên phong trong khái niệm về Thực Dưỡng và chế độ ăn chay. Ông là một trong những người đầu tiên điều tra giá trị dinh dưỡng của các loại ngũ cốc cũng như rau, rong biển, củ cải…

Ông sinh ra trong một gia đình bác sĩ truyền thống và tiếp tục truyền thống này bằng con đường đi vào y học. Có rất ít sự giàu có, ông đã tự học các kỹ thuật cơ bản trong khi làm việc như một giáo viên ngôn ngữ. Ở tuổi 16, ông đã học tiếng Hà Lan để nghiên cứu y học phương Tây tại Nhật Bản (sau này ông cũng học cả tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Anh). Trong suốt bảy năm tiếp theo ông đã tự học giải phẫu học, thực vật học, hóa học, vật lý và thiên văn học.

Ở tuổi 24, ông gia nhập quân đội như bác sĩ thực tập sinh Nhật Hoàng. Ở tuổi 31, ông đã nhận được chứng nhận của dược sĩ và sau này của “bác sĩ quân đội.” Ông ở trong quân đội 22 năm, nghỉ hưu với cấp bậc quân hàm rất cao trong y học quân sự. Kinh nghiệm này rất hữu ích, kể từ khi ở trong quân đội khi ông đã phải đối mặt trong thực tế với tất cả các loại bệnh tật và thương tích.

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã thất vọng bởi các hệ thống y tế phương Tây và trở thành dần dần bị thuyết phục rằng y học cổ truyền (mà thường dựa vào quy định một thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống) là hiệu quả hơn. Ông cũng bị chàm từ thời thơ ấu và viêm thận mãn tính mà y học thông thường không thể chữa lành. Ông đã phát triển một lý thuyết cho rằng bí quyết để có sức khỏe và chữa bệnh là để tăng cường cơ thể từ bên trong từ một chế độ cân bằng. Đề án gần như tương đương với chế độ ăn truyền thống Nhật Bản (một cách ăn uống đã bị lãng quên do việc mở cửa Nhật Bản với phương Tây, năm 1870).

Khi ông xuất ngũ, ông đã mở một phòng khám miễn phí và bắt đầu thực hành sử dụng các phương pháp của ông. Với sự hỗ trợ của các nhân vật hàng đầu (thành viên của Nhật hoàng gia đình, Lãnh sự, và các mối quan hệ khác có được nhờ bậc quân hàm cao của ông), ông nhanh chóng trở thành công. Những người bệnh đến tìm ông nhiều đến nỗi ông phải giới hạn chỉ tiếp 100 ca một ngày, ông cũng nổi tiếng tới mức ông thường nhận được thư với những địa chỉ không cần phải viết rõ ràng như “Vị bác sĩ đối đầu với bác sĩ, Tokyo”, “Bác sĩ rau, Tokyo” hoặc “Bác sĩ củ cải, Tokyo” (như ông thường chỉ định mọi người dùng củ cải).

Năm 1907, ông đã tạo ra một nhóm Thực Dưỡng nhằm mở rộng và duy trì phương pháp của ông.

Lý thuyết về sức khỏe và dinh dưỡng của Ishizuka

lý thuyết của Ishizuka được dựa trên các nguyên tắc sau đây:

  • Sức khỏe con người và tuổi thọ phụ thuộc vào sự cân bằng giữa natri và kali. Tuy các lý thuyết của phương Tây về dinh dưỡng nhấn mạnh về tầm quan trọng của protein và carbohydrate, nhưng Ishizuka lại coi khoáng chất, đặc biệt là natri và kali, rất quan trọng cho sức khỏe cũng như mối tương quan của chúng để xác định khả năng của cơ thể để hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng khác, các hoạt động đúng đắn của toàn bộ cơ thể phụ thuộc vào sự cân bằng của chúng.
  • Thực phẩm là yếu tố chính quyết định sự cân bằng này. Các yếu tố khác như địa lý hoặc khí hậu, hoạt động thể chất hoặc tâm lý căng thẳng đóng vai trò thứ yếu. Sống ở vùng núi hoặc biển, một nơi khô hoặc ướt, lười vận động hoặc chăm hoạt động cũng tạo ra một kết quả nhất định, nhưng những gì được đưa vào hệ thống tiêu hóa về cơ bản là xác định mối quan hệ giữa natri và kali trong cơ thể như thế nào.
  • Sức khỏe và bệnh tật phụ thuộc vào thức ăn trước đầu tiên. Do lượng thích hợp của thực phẩm hàng ngày và cân bằng muối khoang, bệnh xảy ra do sự mất cân bằng giữa natri và kali bởi ăn không đúng cách. Theo Ishizuka, cả những bệnh cấp tính hay mãn tính (nhiễm trùng hoặc virus) cũng đều là do thực phẩm không tốt: vi trùng hoặc virus không thể tấn công một sinh vật mà trong đó mối quan hệ giữa natri và kali  được cân bằng, thậm chí trong một trường hợp tiếp xúc vật lý.

Ishizuka thu thập các nghiên cứu của mình và gọi là “Một lý thuyết hóa học về dinh dưỡng với sức khỏe và Trường Sinh”, được xuất bản năm 1897 tại Nhật Bản, nhưng chưa bao giờ được dịch sang các ngôn ngữ phương Tây.

Post Author: Kênh Thực Dưỡng