Nói đến đây các bạn hình dung rằng có thể tôi đang nói về các món nướng bị cháy, nhưng ở đây tôi muốn nói đến thực phẩm dưỡng sinh “nướng đen” có tính chất của than hoạt ví dụ như món mơ muối nung, phổ tai nung, khoai tây nung,…

Vậy sự khác biệt giữa món thực phẩm bị cháy đen và thực phẩm dưỡng sinh nung là gì?

 

Quá trình làm thực phẩm nung: bịt kín các lỗ hổng

Đến đây các bạn đã hiểu sự khác nhau cơ bản giữa thực phẩm cháy đen và thực phẩm nung thành than, sau đây tôi sẽ điểm các tác dụng chính được coi là rất diệu kỳ của thực phẩm nung nhé.

Công dụng chính:

  1. Để trong phòng hoặc uống thì than sinh học có tác dụng lọc độc các khí thải độc hại và không khí hít vào vì trong than sinh học có chứa rất nhiều các khoáng chất kiềm như canxi, kali, sắt và mangan, đồng thời giải độc các chất độc hại như clo và trihalomethane bằng cách tác động hiệp đồng với vô số lỗ chân lông nhỏ. Trong thực phẩm nung đen thành dạng than sinh học, các khoáng chất được cô đặc, protein và chất béo tiêu cực bị loại bỏ, vẫn còn lại carbohydrate cực kỳ tích cực, và người ta cho rằng bụi bẩn như hóa chất được hấp thụ và giải độc cùng với các lỗ chân lông nhỏ của nó… Giống như điểm nam châm hút sắt, tất cả các hóa chất đều cực âm, vì vậy chúng bị hút vào than sinh học cực dương.

    Than hoạt tính trong môi trường ruột thì các vi sinh vật sống trong than củi có tác dụng phân hủy các chất hóa học như thuốc trừ sâu , thuốc bảo vệ thực vật và các kim loại nặng có hại như thủy ngân và cadimi. Ruột của con người cũng giống như đất , người ta nói rằng có 100 nghìn tỷ vi sinh vật sống trong đó, là cơ sở để sản sinh ra các tế bào hồng cầu – nguồn sống của con người. Đừng ruột xấu thì máu sẽ xấu, bệnh tật phát sinh. Than sinh học kích hoạt các vi sinh vật trong ruột bằng các khoáng chất của nó và có thể cải thiện môi trường ruột. Đặc biệt, mơ muối được cho là có tác dụng như kháng sinh tự nhiên , chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu và kích hoạt vi khuẩn tốt nên than sinh học nung từ mơ muối được sử dụng như một bài thuốc trị bệnh đường ruột, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm rất tích cực.

    Than mơ muối nung
  2. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất: hàng ngày uống một ly nước pha với than sinh học như than mơ sẽ thức đẩy quá trình trao đổi chất, bởi lẽ nếu chỉ uống nước không thôi thì các phân tử nước có hiện tượng co cụm lớn sẽ kém hấp thụ vào cơ thể, nhưng khi nước hòa than sinh học, các phân tử than sinh học có cấu dạng như các tấm bọt biển làm cho các phân tử nước riêng rẽ và không co cụm cho nên nước dễ thẩm thấu cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn (tại cửa hàng Thực Dưỡng Ngọc Trâm có máy lọc nước phân tử nhỏ, cơ chế lọc như than sinh học).
  3. Nó làm dịu thần kinh cho những người hay bị mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, đau đầu vì than sinh học chứa rất nhiều các ion âm có tính năng làm dịu thần kinh, an thần do vậy người sử dụng sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon, bạn cứ tưởng tượng khi ở bên bờ biển bạn có thấy dễ chịu không, có buồn ngủ không? Bởi lẽ không khí ở biển chứa rất nhiều ion âm đấy.
  4. Tránh tác hại từ sóng điện từ, người ta thường hay chế tạo bộ đồ bảo hộ chống lại sóng điện từ bằng các sợi cacbon, cũng như vậy than sinh học có tác dụng này. Các loại bức xạ điện từ là các loại bức xạ rất âm, khi ai đó tiếp xúc nhiều sẽ bị lạnh người, rất đau nhức, lỗ chân ông mở ra, các mảng da bị bong và sẽ có hiện tượng dày sừng, giải pháp ưu thế dùng loại than sinh học rất dương này sẽ giải quyết được, và bạn sẽ rất an toàn.
  5. Giảm đau trong các trường hợp mắc các bệnh như thấp khớp, xơ cứng động mạch, xơ gan hay ung thư vì đơn giản than sinh học nó rất dương.

Mỗi loại thực phẩm nung sẽ có diệu dụng riêng biệt, như than mơ trị bệnh lọc độc đường ruột, than hạt mơ trị bệnh sưng tấy loét, than phổ tai trị bệnh hen suyễn, than khoai tây trị bệnh loét dạ dày,…chúng ta tùy trường hợp sẽ có ứng dụng cụ thể.

Trên đây tôi đã điểm qua các tác dụng về than sinh học nói chung, các bạn hãy tham khảo các tác dụng tuyệt vời của nó nhé. Bài viết sau tôi sẽ viết cụ thể về than mơ nung và cách sử dụng cũng như các làm của nó.

Tuấn Tekka (FB Tâm Minh- SĐT 09668.47.577)