Giáo sư Walter Willett công b ti Đại hc Harvard năm 2013: nghiên cu quy mô ln vi hơn 120.000 người trong hơn 30 năm và nhn thy rng ăn đậu phng mi ngày giúp gim 20% nguy cơ t vong do các bnh liên quan đến li sng. Kết qu nguyên cu cũng đã được xut bn trong tp chí y khoa uy tín “Tp chí y hc New England”. Da vào đó 2019 Giáo sư Hiroyoshi Inoue đã viết sách “Sng th bng đậu phng, da trên nghiên cu ca Đại Hc Havard” 『ハーバード大の研究でわかった ピーナッツで長生き!』

Đậu phng cha rt nhiu thành phn giúp tr hóa cơ th và giúp ngăn nga bnh tt. Đáng chú ý nht trong s này là polyphenol được gi là resveratrol, có kh năng chng oxy hóa mnh và kích hot gen kéo dài tui th. Resveratrol được cha trong v la đậu phng, nên cn ăn c v la mi có được resveratrol.

 Đậu phng tăng kh năng chng Oxy hoá lên 13%  

Mt phn oxy chúng ta hít vào hàng ngày s chuyn hoá thành oxy hot tính. Các Oxy hot tính này tn công vi khun và các cht khác xâm nhp vào cơ th thì cũng tn công các tế bào bình thường. Sau đó, gen và enzyme b phá hy, gây ra chng xơ cng động mch, ung thư và chng mt trí nh Alzheimer.  

Cht chng oxy hóa ngăn chn hot động xu này ca oxy hot tính cũng được to ra trong cơ th, nhưng chúng b gim do nhiu yếu t như lão hóa và căng thng … Và đây là ch cn đậu phng vào. Ăn đậu phng đã được chng minh là làm tăng kh năng chng oxy hóa ca cơ th lên 13%.

 Đậu phng ngăn nga chng mt trí Alzheimer

Gn đây, người ta đã lưu ý rng EPA và DHA có trong cá xanh bo v và kích hot não b, và nhiu người dùng thc phm b sung để ngăn nga bnh Alzheimer. Tuy nhiên, trên thc tế, đã có báo cáo rng du cá xanh gây căng thng oxy hóa khi liên tc ăn mt lượng ln trong mt thi gian dài, và ngược li làm tăng nguy cơ mc bnh Alzheimer. Có mt nghiên cu s dng chut để kim tra xem đậu phng có thđắp cho thiếu sót này hay không. Kết qu cho thy nhng con chut được nuôi bng du cá, cng vi chiết xut t v la đậu phng đã ci thin kh năng hc tp ca chut. Ngoài ra, “v não” thc hin nhn thc ngn hn và “ký c ca não” thc hin nhn thc dài hn đã được gii phóng khi stress oxy hóa. Nói cách khác, resveratrol trong v la đậu phng có tác dng ngăn nga chng mt trí nh.

 Resveratrol cũng ngăn nga lão hóa mt

UVA, chiếm khong 90% tia cc tím, đã được chng minh là bo v các tế bào ca võng mc. Khi UVA làm hng võng mc, thoái hóa đim vàng do tui tác, là nguyên nhân hàng đầu gây mù người ln M và Châu Âu, nó có th gây viêm giác mc và đục thy tinh th.

 Không có cơ s nói đậu phng gây mp, mn trng cá và chy máu mũi

Khong mt na thành phn trong đậu phng là cht béo và nhiu calo. Tuy nhiên, khong 80% là axit béo không bão hòa tt cho cơ th, trong đó khong 30% là axit linoleic và na còn li là axit oleic.  

Axit oleic có chc năng làm gim cholesterol xu và làm tr hóa mch máu. Kết hp vi polyphenol để gim căng thng oxy hóa, nó ngăn nga xơ cng động mch và nhi máu cơ tim, và c chế tăng đường huyết sau ăn để ngăn nga bnh tiu đường. Nó rt giàu cht xơ và có tác dng điu tiết đường rut, vì vy nó cũng có tác dng ăn kiêng.

Ngoài ra, vì nó cha rt nhiu thành phn làm đẹp da như vitamin B1, B2, B6, vitamin E, axit oleic, arginine và resveratrol, nên ngăn nga mn trng cá. Nguyên nhân gây ra mn trng cá có l là lp ph trên bơ và sô cô la.

 Đậu phng kết hp vi bia là đúng v mt khoa hc

Vitamin Thiamin có trong đậu phng có tác dng bo v gan khi rượu. Ngoài ra, các cht chng oxy hóa như Polyphenol làm gim oxy hot tính trong gan, và cht xơ có cha Lipopolysacarit – mt cht độc làm t Escherichia coli. Nó b chn để không vào gan. Ngoài ra, axit oleic thúc đẩy quá trình chuyn hóa lipid gan, tăng cường chc năng gan.

 Lượng ăn, cách ăn và thi gian ăn để ci thin hiu qu kéo dài tui th

Lượng va đủ là 30 viên mi ngày cho người ln nng 60 kg. Bt đầu vi khong 10 viên và tăng nếu không có vn đề gì. Đối vi tr 30 kg, hãy điu chnh mt na lượng, tùy theo cân nng. Lưu ý là ăn c v la đậu phng, ch rang lên không thêm gia v. Tác dng chng oxy hóa tăng lên khi ung vào đầu ngày, khong gia trưa khi quá trình oxy hóa ca cơ th đạt đến đỉnh đim. Khuyến ngh trước khi ăn sáng. Ngoài ra, đun sôi s làm tăng lượng polyphenol và axit folic.

Giáo sư Inoue có món đậu phộng ngâm giấm ăn vào ngày hè. Vì mùa nóng, axit citric trong giấm là một chất axit hữu cơ rất tốt để bày tiết axit lactic tích tụ ngăn ngừa chứng mệt mỏi kiệt sức trong mùa hè. Khi cảm thấy mệt mỏi, ông ăn loại đậu phộng ngâm giấm này.

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cho đậu phộng vào hộp có nắp và thêm giấm đủ để ngâm vào. Có giấm nên đậu không bị hư nhưng để chống oxy hoá thì ông cho vào tủ lạnh. Thời gian ngâm ngắn hay dài không thay đổi về mặt dinh dưỡng. Có thể ăn nó ngay lập tức, nhưng nếu để hơn 2 ngày thì nó sẽ trở nên mềm và hương vị sẽ ngon hơn. 

Chú ý: Có 6 nhóm người không nên ăn lạc

  • Người bệnh gout
  • Cắt bỏ túi mật
  • Loét dạ dày, viêm dạ dày, viêm ruột mãn tính
  • Người muốn giảm câm
  • Bệnh nhân tiểu đường
  • Bệnh nhân có Lipoprotein máu

Thanh Nhi dịch
Theo: bunshun.jp và nhiều nguồn khác