Muốn biết đã ăn đủ rau hay chưa, hãy xem mình có 6 dấu hiệu này không

Rau có thể là thực phẩm luôn xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của bạn, nhưng chừng đó chưa đủ chứng minh rằng bạn đã ăn đủ lượng rau cần thiết mỗi ngày. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trung bình mỗi người Mỹ chỉ nhận được 2 phần rau một ngày, trong khi hướng dẫn ăn kiêng USDA khuyến cáo mỗi người trưởng thành cần phải cung cấp từ 5 – 13 phần rau, trái cây mỗi ngày tùy thuộc vào tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe và hoạt động thể chất của từng người. Nếu một trong số những dấu hiệu dưới đây xuất hiện thì rất có thể, bạn chưa ăn đủ rau.

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi có thể là hậu quả do bạn bị thiếu máu. Thiếu folate là một trong những tác nhân khiến cơ thể rơi vào tình trạng này. Folate là một dạng vitamin nhóm B hòa tan trong nước có nhiều trong các loại rau màu xanh đậm, các loại ngũ cốc và các loại đậu. Đừng ngạc nhiên nếu bạn vẫn thấy cơ thể mệt mỏi dù thường xuyên ăn rau. Nguyên nhân là vì chế độ ăn của bạn thiếu một lượng lớn các loại thực phẩm trên.

Muốn biết đã ăn đủ rau hay chưa, hãy xem mình có 6 dấu hiệu này không - Ảnh 1.

Chân tay dễ bị bầm tím

Thiếu hụt vitamin C có thể khiến chân, tay dễ bị bầm tím dù bạn chỉ gặp phải một vài va chạm nhỏ. Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân gia tăng tình trạng chảy máu quanh nướu và làm giảm khả năng hồi phục vết thương. Lúc này, hãy lập tức bổ sung ớt đỏ, cải xoăn, rau màu xanh đậm, bông cải xanh, cà chua, những nguồn cung cấp vitamin C dồi dào vào chế độ ăn của bạn.

Muốn biết đã ăn đủ rau hay chưa, hãy xem mình có 6 dấu hiệu này không - Ảnh 2.

Cảm cúm mãi không khỏi

Cơ thể sẽ yếu ớt và không đủ khả năng tự miễn dịch để chống lại các loại virus gây bệnh nếu chế độ ăn của bạn thiếu lượng rau cần thiết. Vitamin C trong các loại rau là “bộ giáp” tuyệt vời giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch và rút ngắn thời gian hồi phục vết thương cũng như các chứng bệnh phổ biến như cảm cúm.

Trí nhớ kém

Trí nhớ của bạn có thể bị giảm sút do tuổi tác. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xuất phát từ chế độ ăn thiếu Lutein – một chất dinh dưỡng đã được chứng minh có khả năng tăng cường trí nhớ thường được tìm thấy trong nhiều loại rau như rau lá xanh, cà rốt, bông cải xanh, ngô và cà chua. Hãy bổ sung các loại rau này vào thực đơn hàng ngày để cải thiện hoạt động trí não một cách tự nhiên và hiệu quả.

Muốn biết đã ăn đủ rau hay chưa, hãy xem mình có 6 dấu hiệu này không - Ảnh 3.

Stress ngày càng nghiêm trọng

Trong khi stress là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, cách chúng ta ăn và tự điều tiết bản thân sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến các phản ứng của cơ thể. Các chứng viêm, sưng là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với stress. Các thực phẩm giàu chất kháng viêm như axit béo chưa bão hòa (như cá hồi và cá ngừ), chất chống oxy hoá, polyphenol và carotenoid (như rau lá xanh và ớt màu sáng) có thể giúp bạn hạn chế tình trạng sưng, viêm và tăng cường khả năng xử lý những áp lực của cuộc sống.

Muốn biết đã ăn đủ rau hay chưa, hãy xem mình có 6 dấu hiệu này không - Ảnh 4.

Thường xuyên bị chuột rút

Chuột rút có thể là hậu quả do bạn khởi động tập luyện không kỹ càng. Tuy nhiên, thiếu kali trong chế độ ăn cũng có thể gây nên triệu chứng này. Kali có nhiều trong rau, củ, quả nên ngăn ngừa tình trạng chuột rút ở những người thường xuyên luyện tập, nhất là vào mùa hè. Hãy chăm chỉ ăn chuối vì trung bình một quả chuối đã có thể cung cấp 422mg kali.

Muốn biết đã ăn đủ rau hay chưa, hãy xem mình có 6 dấu hiệu này không - Ảnh 5.

Nguồn: Reader’s Digest

Post Author: Kênh Thực Dưỡng