bigheart

Trong quyển đầu của kinh Cựu Ước, khi những thiên thần của Thượng Đế xuất hiện trước Abraham, ông mời họ vào lều của mình, và nói :” tôi sẽ mang ra một mẩu bánh mì và làm dịu tim của các bạn”. Với vợ của ông ta, Sarah, Abraham đã chuẩn bị một bữa ăn tập trung vào các loại ngũ cốc nguyên. Các thiên thần tiên đoán rằng trong một năm Sarah sẽ hạ sinh một đứa con trai, từ nó sẽ xuất hiện một dân tộc hùng mạnh. Sau đó, khi những mật sứ của Thượng Đế đi tiêu diệt Sodom và Gomorrah, cháu trai của Abraham và Sarah là Lot đã chiến thắng sự bảo vệ của những thiên thần bằng việc cho họ ăn một món được làm từ loại ngũ cốc không có men.

Những xã hội truyền thống ở Trung Đông, Châu Au, Châu Á, và những nơi khác thấu hiểu về sự liên lạc giữa sức khỏe về cá thể với xã hội và thực phẩm hàng ngày được cân bằng. Trong quyển cổ điển học về nội khoa của Kim Hoàng Đế, quyển sách y học của Trung Hoa cổ, trái tim được ví như là một vì vua của cơ thể người, cai quản các quan lại hay những hệ thống chính yếu khác : “Khi quốc vương tươi tỉnh, chủ trì những cận thần dưới ông ta sẽ cảm thấy an toàn, và khi vì vua này được yêu cầu để nuôi dưỡng cuộc sống, người ta sẽ hưởng thụ sự trường thọ mà không có những nguy cơ về sức khỏe, khi chính vị  vua này được yêu cầu để cai quản thế giới, thì thế giới sẽ ở trong cảnh thịnh vượng”. Đối với việc làm khỏe tim, thì nguyên bản y học cổ nhất của thế giới khuyến khích việc tiêu thụ hạt kê và cảnh báo rằng “việc tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm có muối [ví dụ như thịt và cá] sẽ làm cho các mạch máu trở nên xơ cứng …

Các quyển kinh thánh, truyền thuyết và truyện cổ tích của thế giới tôn sùng những khuynh hướng mà trong đó những nền văn hóa khác nhau quy định loại thực phẩm hài hòa với môi trường của họ, cả tiến bộ hay suy tàn. Ơ Do Thái, từ giao ước có nghĩa là bắt nguồn từ ăn chung. Trong kinh Cựu Ước, Thượng Đế hứa với Moses rằng những đứa bé Israel sẽ được hạnh phúc và thịnh vượng với điều kiện là chúng  phải tôn trọng các luật ăn kiêng và tôn trọng lễ thoát ách nô lệ bằng việc ăn bánh mì không có men. Trong kinh Tân Ước, Chúa Jesus ban tặng những môn đồ của ngài món bánh mì được làm từ đại mạch nguyên chất vào lúc thuyết giáo ở trên Núi, Last Supper, và trên đường đến Emmaus. Trong số những giáo dân đầu tiên, thì bánh mì từ ngũ cốc nguyên, tượng trưng cho cuộc sống vĩnh cửu.

Bánh mì hay bộ tham mưu của cuộc sống – ngũ cốc nguyên, bao gồm gạo lứt, đại mạch, kê, yến mạch, hắc mạch và bắp – là nền tảng của tất cả những nền văn minh quý báu của riêng chúng ta. Đuợc bổ sung bằng các loại rau vườn tươi, các loại đậu, các loại rong biển, các loại thực phẩm lên men, những lượng nhỏ trái cây theo mùa, các loại mầm, hạt và các loại ngũ cốc. Chúng được ăn hang ngày và hình thành nên phần chính của mỗi bữa ăn. Thực phẩm động vật được dùng rất cẩn thận. Chúng được ăn cùng với những thành phần bổ sung, gồm ngũ cốc và các loại rau cải.

Cho đến thời đại tân kỳ, khi cách ăn này bị biến đổi, bệnh tim, ung thư và những bệnh thoái hóa khác hầu như không được biết đến. Tuy nhiên, có những thời kỳ mất cân bằng và thái quá khi những người xưa quên đi những quy tắc về ăn kiêng của họ và đã tự hành hạ sức khỏe của họ.

Trích “Ăn kiêng để có trái tim khỏe”