Tác dụng của CỦ SEN

Tác dụng của củ sen và tinh bột củ sen

Củ sen chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao đặc biệt là Vitamin C, đặc biệt là Vitamin B12 hiếm có trong thực vật, chứa hợp chất polyphenol Tannin, và chất nhầy chất xơ hoà tan trong nước. Bột củ sen do sấy khô và nghiền thành bột nên giữ được gần như tất cả dinh dưỡng của củ sen. Nhưng Tinh bột củ sen thì đã qua quá trình chiết suất lấy tinh chất củ sen nên đã mất bớt dinh dưỡng. Vì vậy nếu mục đích là dinh dưỡng thì nên dùng bột củ sen. Tinh bột củ sen thì có đặc điểm là trong suốt, tinh khiết tạo cảm giác ngon miệng nên thường được dùng làm bánh ngọt.

Củ sen có chứa B12 theo tài liệu của trường Cao Đẳng Dinh Dương, khoa Dinh Dưỡng Nhật: xem tại đây

Theo người Nhật thì Củ sen mang lại những lợi ích sau:

  1. Giàu vitamin C: gấp 1,5 lần cam quýt, gấp 3,7 lần củ cải trắng.
  2. Đặc biệt: Vitamin C dễ mất bởi nhiệt, nhưng củ sen lại có thể giữ được vitamin C ngay cả khi được đun nóng.
  3. Chứa Vitamin B12, loại vitamin hiếm có trong rau củ, giúp ngăn ngừa thiếu máu và giúp chức năng gan.
  4. Chất nhầy của củ sen bảo vệ thành dạ dày với một thành phần gọi là mucin, giống như natto và khoai mài, giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Theo người Trung Quốc thì củ sen còn có những tác dụng sau:

1. Thanh nhiệt và mát huyết

Củ sen được sử dụng để làm mát tự nhiên và có tác dụng thanh nhiệt và làm mát máu. Củ sen có vị ngọt và giàu chất lỏng, đặc biệt có lợi cho những người bị sốt, khát nước, ho ra máu, ho ra máu và mất máu.

2. Thuốc nhuận tràng và chống tiêu chảy, tiếp thêm sinh lực cho lá lách và sự thèm ăn

Củ sen chứa protein chất nhầy và chất xơ, có thể kết hợp với muối axit mật (trong chất dịch của mật) trong cơ thể người, cholesterol và chất béo trung tính trong thức ăn, và bài tiết nó ra bằng phân, do đó làm giảm sự hấp thu lipid. Củ sen tỏa ra một mùi thơm độc đáo và cũng chứa tannin, có thể tiếp thêm sinh lực cho lá lách và làm giảm tiêu chảy. Nó có thể làm tăng sự thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa, thèm ăn và tiếp thêm sinh lực, và có lợi cho những người kém ăn và mất cảm giác ngon miệng để phục hồi sức khỏe.

3. Thúc đẩy máu và cơ bắp

Củ sen có giá trị dinh dưỡng cao. Nó rất giàu các nguyên tố vi lượng như sắt và canxi. Nó cũng giàu protein thực vật, vitamin và tinh bột. Nó có thể bổ sung đáng kể khí, máu và tăng cường khả năng miễn dịch của con người. (Củ sen không ăn với đậu nành và gan lợn. thịt lợn, xương lợn. Củ sen có thể ăn với mật ong vào buổi sáng)

4. Chảy máu và phân tán máu ứ

Củ sen chứa rất nhiều tannin, có thể làm co mạch máu và có thể được sử dụng để cầm máu. Củ sen cũng có thể làm mát máu, phân tán máu, cầm máu mà không để lại máu ứ.

5. Thuốc bổ

Bột củ sen là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe có giá trị dinh dưỡng cực cao. Nó rất giàu các nguyên tố vi lượng, trong đó hàm lượng các nguyên tố vi lượng như kali, magiê, natri và phốt pho tương đối cao, trong khi các nguyên tố vi lượng sắt và phốt pho có thể được cải thiện nhờ chức năng tạo máu của cơ thể. Hoạt động của các tế bào hồng cầu trong cơ thể con người: tác dụng làm giàu máu của nó đặc biệt tốt, có thể làm cho bệnh vàng da và các triệu chứng thiếu máu giảm nhẹ nhanh chóng.
Điều cấm kỵ của tinh bột củ sen Bột củ sen – là một loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Những người béo phì trong cuộc sống bị cấm ăn bột củ sen, nếu không, nó sẽ làm tăng thêm trọng lượng của họ. Ngoài ra, bản chất của tinh bột củ sen là lạnh. Những người mắc chứng lạnh và đau bụng không thích hợp để ăn tinh bột củ sen. Mọi người phải chú ý đến những điều cấm kị khi ăn tinh bột củ sen.
Trên đây là phần giới thiệu cụ thể về hiệu quả và vai trò của tinh bột củ sen và cấm tiêu thụ trong trường hợp nào. Nó có thể cho mọi người biết thêm về tinh bột củ sen và cũng cho mọi người biết những gì cần chú ý khi ăn tinh bột củ sen, giúp an toàn khi ăn tinh bột củ sen.

6. Bình tĩnh và an thần

Tinh bột củ sen là một loại thực phẩm lành mạnh với tính chất hơi lạnh, có thể giải nhiệt, giải độc, giải nhiệt và nuôi dưỡng máu. Sau khi mọi người sử dụng, nó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải nhiệt, loại bỏ rắc rối, làm dịu và làm dịu các dây thần kinh. Nếu bạn muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn có thể ăn tinh bột củ sen nấu thành dạng nhão, ăn trước khi đi ngủ 1 tiếng.

7. Bổ sung năng lượng

Bổ sung năng lượng để giảm mệt mỏi về thể chất cũng là chức năng quan trọng nhất của tinh bột củ sen, vì tinh bột củ sen chứa một lượng lớn tinh bột và polysacarit, có thể nhanh chóng chuyển hóa thành năng lượng sau khi đi vào cơ thể con người, và nó có thể đáp ứng nhu cầu glucose trong cơ thể. Nó cũng có thể làm giảm mệt mỏi về thể chất và tăng cường đáng kể khả năng chống mệt mỏi của cơ thể.

Nguồn: sưu tầm

Post Author: Kênh Thực Dưỡng