LƯU THÔNG TỐT MÁU NÃO

Cảm nhận của người tham gia Tiết Thực

 

磯貝昌寛(Isogai Masahiro

  • Người đại diện Thực Dưỡng Đường(Macrobiotic Wado)
  • Sinh năm 1976 tại tỉnh Gunma, Nhật Bản.
  • Chỉ dẫn cho trên 6000 người về Thực Dưỡng (lối sống hài hoà của Thức ăn – Thân – Tâm) phù hợp cho người hiện.
  • Chuyên viên tư vấn cho cửa hàng thực dưỡng Kokusaiya
  • Giảng viên hội nguyên cứu quy luật vũ trụ.
  • Giảng viên hiệp hội CI Nhật Bản
  • Giảng viên hội nấu ăn dương ở tỉnh Niigata
  • Sách đã viết: “Biện pháp đối phó phóng xạ – Thức ăn và những trợ phương mang lại sức mạnh chữa bệnh tự nhiên của cơ thể -”

「からだの自然治癒力をひきだす食事と手当て[放射能対策編]」

Nhà xuất bản Sunmark

Đồng tác giả: Oomori Kazue

Ở thị trấn Tomioka, tỉnh Gunma, Nhật Bản, nơi có di sản thế giới Nhà máy dệt lụa Tomioka, anh Isogai Masahiro – người mở Tiết Thực Đường (gian nhà để tiết thực) – Anh tin chắc Tiết Thực (Fasting) có hiệu quả mang lại sức khoẻ cho toàn thân bao gồm não bộ, dựa vào kinh nghiệm thực hành của bản thân cùng với biểu hiện của học viên mình từng hướng dẫn.

Việc khám phá cơ thế tự thực của tế bào (Autophagy) đã hỗ trợ hiệu quả của Tiết Thực (fasting).

Nhà báo: Hôm nay tôi muốn hỏi có hay không sự liên quan giữa Tiết Thực với việc phòng chống bệnh Alzheimer – bệnh Mất trí nhớ

Isogai: Khám phá cơ chế tự thực bào (Autophagy) năm 2016 của Giáo sư Oosumi Yoshinori đã nhận giải Nobel Y học – Sinh lý học. Tôi vốn quan tâm đến cơ chế Autophagy, nên từ rất lâu trước khi giáo sư Oosumi Yoshinori nhận giải Nobel tôi đã học về cơ chế này qua sách và luận án. Từ khi nghiên cứu về cơ chế Autophagy, tôi bắt đầu kiểm chứng Tiết Thực (fasting) có hiệu quả như thế nào đối với cơ thể một cách khoa học.

Cơ thể chúng ta được cho rằng mỗi ngày có khoảng 200g ~ 300g protein được thay thế. Trong khi bình thường một người trưởng thành chỉ hấp thu được khoảng 60 ~ 70g protein một ngày.  Thoạt nhìn có vẻ không khớp nhưng mà hơn 100g protein còn lại được tự tái sinh bên trong cơ thể.

Hay nói cách khác, chúng ta có thể hiểu rằng tế bào trong cơ thể có tính năng tự ăn, phân giải các protein cũ để tái sinh ra protein mới ngoài phần được hấp thu từ ngoài. Sự tái sinh này được đảm nhiệm bởi cơ chế Autophagy, nguyên cứu gần đây thấy rằng Tiết Thực làm cho tế bào trở nên đói và càng kích thích tăng hoạt động của cơ chế Autophagy.

Bà ngoại của giáo sư Oosumi, dù đã cao tuổi nhưng minh mẫn lạ thường, nghe nói bà rất nhiệt tâm theo Phật giáo nên bà thực hiện tiết thực định kỳ. Từ điều này cũng cảm thấy sự liên quan giữa Tiết Thực và quá trình tự thực bào Autophagy.

Bản thân tôi, khi quan sát tình trạng của những người Tiết Thực (fasting) hay Bán Tiết Thực (half-fasting) thấy vui nhất là lúc mới đầu ai cũng giảm cân nhưng sau đó cơ thể từ từ mập lên. Quá trình tự thực bào Autophagy càng tăng hoạt động thì sức mạnh tự tái sinh càng cao nên không ăn nhiều vẫn không giảm cân.

Thông qua sự tái sinh, tế bào hư cũ trở thành tế bào mới sạch đẹp nên tôi cho rằng cũng có hiệu quả với bệnh Alzheimer (bệnh Mất trí nhớ).

Sức mạch chính mình làm cho cơ thể mình sạch đẹp.

Nhà báo: Anh tự mình mở Tiết Thực Đường vậy thì hình thức tiết thực diễn ra như nào nhỉ?

Isogai: Tôi thực hiện thế này: chủ yếu nói là Bán Tiết Thực half- fasting chứ không tiết thực hoàn toàn, chẳng hạn như ăn một lượng cháo gạo lứt rất ít khoảng (50 ~ 60Kcal), cơ bản ăn vậy trong chương trình 6 ngày 5 đêm ở Tiết Thực Đường (cũng có chương trình 3 đêm).

Việc nhai thật kỹ cháo gạo lứt làm cho nước bọt tiết ra nhiều, trong nước bọt có sức mạnh làm phục hồi tế bào, nên ta mượn khả năng của nước bọt.

Bữa ăn tối ngày thứ 1, khoá Tiết Thực (Cháo gạo lứt)

Tuỳ từng người nhưng sau 2 đến 3 ngày thì dạ dày, ruột nôn nao rồi có cảm giác buồn nôn, cảm thấy nhức đầu. Những dấu hiệu này chúng ta gọi là thải độc.

Theo kinh nghiệm của tôi, các độc tố bên trong cơ thể con người đang bị đông cứng, do tiết thực nên cơ thể không đủ năng lượng để dùng, và các độc tố đang bị đông cứng bắt đầu được dùng như năng lượng và rồi độc tố được tan chảy ra. Chắc rằng những độc tố này đi vào não và thân thể tạo cảm giác khó chịu.

Khi xuất hiện những phản ứng này thì dùng thức ăn phục hồi như súp rau hoặc nước sắn dây khuấy chín, rồi từ từ quay về chế độ ăn trước.

Chỉ cần nghĩ Tiết Thực cũng như leo núi vậy, ăn chút ít hoặc không ăn thì ví như trạng thái đang leo lên núi và thời khắc phản ứng thải độc xuất hiện ví như khi ở đỉnh núi, rồi ăn phục hồi từ từ quay về như trước thì là đi xuống núi.

Bữa ăn trưa ngày cuối, khoá Tiết Thực (Ăn phục hồi)

Nhà báo: Cơ duyên nào đưa anh đến với Tiết Thực vậy?

Isogai: Tôi có hứng thú với Tiết Thực là vì bản thân tôi từ thuở bé cơ thể rất yếu, thường xuyên bị cảm lạnh, hay bị đau tai và đầu, cơ thể uể oải, rồi phải đi bệnh viện suốt.

Ngay lúc tôi liên tục nghĩ làm thế nào đó để mình trở nên khoẻ mạnh thì 15 tuổi tôi đọc được sách Thực Dưỡng được tiên sinh Sakurazawa Yukikazu (George Ohsawa) đề xướng, và tôi biết được cách suy nghĩ Âm Dương được ghi trong sách, rồi tôi nghĩ bằng mọi cách tôi sẽ học thử.

Sau đó tôi tìm đệ tử của tiên sinh Ohsawa tên là Oomori Hideo nhận người làm thầy, và hầu như tôi học qua vai trò nhân viên phụ việc. Và điều tôi học được ở đó là Tiết Thực.

10 năm kể từ khi bắt đầu học Thực Dưỡng, bản thân tôi từ một người thể lực yếu đã trở nên khoẻ mạnh, tôi chỉ đơn giản thay đổi những thứ tôi ăn. Thể trạng không có vấn đề gì đặc biệt nhưng nghĩ nếu khoẻ hơn chút nữa thì tốt. Tôi kết hợp thêm Tiết Thực và có thay đổi rất tốt. Thật sự cơ thể trở nên khoẻ mạnh trông thấy.

Tôi gọi hiệu quả 3 trong 1 của quá trình tự thực bào Autophagy là “Tự cung, Tự cấp, Tự làm sạch”. Vì cơ thể của chúng ta vốn có sức mạnh tự mình làm sạch mình và nhờ Tiết Thực sức mạnh đó được tăng cường, điều mà khám phá tự thực bào Autophagy chỉ ra.

Tôi so quá trình tự thực bào Autophagy với kinh nghiệm bản thân và thấy đúng y một cách không ngờ. Từ đó, tôi lấy Tiết Thực là công việc của đời mình. Với người đang có bệnh đi nữa, tôi tin chắc rằng thực hiện tiết thực định kỳ có thể kỳ vọng đạt hiệu quả điều trị. Và tôi quay về địa phương, rồi dựng nên Tiết Thực Đường đến nay vừa tròn 6 năm.

Tin tưởng Tiết Thực hiệu quả với thiếu niên bị bệnh chậm phát triển.

Hỏi: Những người nào đến Tiết Thực Đường?

Isogai: Người thuộc khoảng 40 ~ 50 tuổi nhiều, kế đó là những người khoảng 60 tuổi. Người độ 20 tuổi, 30 tuổi cũng có. Và ít người đến với mục đích ăn kiêng Diet. Chủ yếu mục đích đến đây để cải thiện tình trạng bệnh.

Hiện tại, có một thanh niên 17 tuổi đến đây mỗi tháng. Cậu này lúc 3 tuổi bị viêm não do cúm, và bị chẩn đoán khuyết tật não. Tháng 7 ­­­năm trước, cậu tham gia khoá tiết thực 4 ngày 3 đêm tôi tổ chức ở thị trấn Yamakita tỉnh Kanagawa và cậu nói “Rất tuyệt vời”, khi được hỏi điều gì tốt thì câu trả lời “Ruột trở nên tốt, thông đại tiện nên cảm giác người trở nên tích cực”.

Từ đó mỗi tháng cậu từ Tokyo đến đây. Trong môi trường tự nhiên chung quanh Tiết Thực Đường, thực hiện tiết thực một cách chuẩn mực hơn trong 6 ngày 5 đêm thì tình trạng cậu tốt hơn, rồi cậu viết thành câu được. Trước giờ thậm chí bút chì còn chưa cầm được nữa là viết thành câu. Đây là một thay đổi đáng ngạc nhiên.

Cậu nói từ trước đã theo Kumon nhưng mãi chưa thấy tiến bộ. Cậu nỗ lực tiết thực rồi tiến bộ trông thấy, trong nửa năm đã có bước trưởng thành nhảy vọt từ lớp tiểu học thấp lên lớp cao.

Hơn nữa, điều ngạc nhiên là vào một ngày tôi hỏi cậu “Tiết thực xong cậu cảm thấy thế nào?” và câu trả lời là “Cảm thấy máu não lưu thông hơn”. Ruột được gọi là bộ não thứ hai (Second Brain), nhờ tiết thực ruột trở nên sạch, và não được làm sạch nên được kích hoạt. Điều này nhìn thần thái của những người thực hiện tiết thực cũng cảm nhận được.

Nhờ tiết thực mà độc tố bị đông cứng được tan chảy ra và cho rằng trong độc tố đó đương nhiên có chứa Amyloid β- được xem là nguyên nhân gây bệnh Alzheimer – cũng là điều bình thường. Từ những điều này tôi muốn khuyên bằng cách nào đó nên đưa Tiết Thực vào việc phòng ngừa Chứng Mất trí nhớ, mất nhận thức hay thậm chí cho những người mới bắt đầu khởi phát Bệnh Mất Nhận Thức.

Hỏi: Khi hướng dẫn thực hành Tiết Thực, anh lưu ý điều gì?

Isogai: Tôi lưu ý việc quan sát thật kỹ thể trạng, cũng như tình trạng của những người đến đây thực hiện Tiết Thực. Tôi bắt đầu học về Tiết Thực 20 năm trước nhưng mà 20 năm trước với bây giờ thì về tổng thể là khác nhau. Với lại, đương nhiên thể chất của mỗi người khác nhau. Tôi quan trọng việc phù hợp với người tham gia Tiết Thực.

Nhà báo Tachikawa Hideaki

Dịch từ tạp san “Thế luận thời báo” tháng 2/2020

Người dịch: Phạm Trần Thanh Nhi