Bệnh hen suyễn

Tất cả những bệnh Hen suyễn có thể xếp vào trong hai mục chính. Một lọai do từ nguyên nhân ngoại lai do bởi các yếu tố môi trường chung quanh như phấn hoa, lông vũ, bụi bậm,côn trùng, mốc meo và đại loại như thế. Một loại khác gây nên từ nguyên nhân bên trong gây nên do nhiễm khuẩn hệ thống hô hấp. Bệnh hen suyển tấn công vào trẻ con, nhưng thường bị hơn hết là lứa tuổi thiếu niên. Triệu chứng là cổ và lồng ngực như bị thắt lại với cảm giác bị nghẹt thở. Bệnh nhân thở rất khó khăn, đặc biệt là khi thở ra, và do cố gắng thở nên bị hổn hển và gây đau đớn. Tất cả gân cổ bệnh nhân nổi to, ra mồ hôi nhiều và da mặt bệnh nhân tái mét.

Woman coughing

Bệnh thường tấn công vào ban đêm hoặc sáng sớm và kéo dài thời gian từ vài phút cho đến cả tiếng đồng hồ . Sau cơn thở hổn hển nghiêm trọng , người bệnh tiếp tục chịu đựng cơn ho với đàm kéo lên. Nếu đàm nhầy không tống được ra khỏi cổ, bệnh nhân sẽ lên cơn co giật. Nếu không được chữa trị đúng lúc, bệnh nhân có thể nguy đến tính mạng trong các ca nghiêm trọng.

Theo sự hiểu`biết của Phương pháp Thực dưỡng đối với bệnh hen suyễn phổi có tác nhân khác thì nguyên nhân chính của bệnh là do ăn quá nhiều thực phẩm Âm va không đủ lượng muối trong chất lõng của cơ thể. Do dùng quá nhiều thức ăn ngọt và trái cây, màng nhầy nơi cổ bị giãn ra, và chất đàm đặt không thể thoát ra khỏi cổ họng và gây ra sự co thắt đau đớn. Nếu màng nhầy cổ họng không bị giãn ra thì chất đàm sẽ dễ dàng thoát ra khỏi cổ họng và tình trạng sẽ không bị ngiêm trọng. Chất đàm đặt là dấu hiệu do dùng prôtêin , đặc biệt là protêin động vật. Như thế bệnh nhân hen suyễn cần phải tránh sử dụng protêin động vật và các chế phẩm từ sữa. Từ đó thận sẽ giúp duy trì lượng muối càn thiết trong chất lõng của cơ thể, nếu thận yếu cũng dẫn đến bệnh này.

Vai trò của thận là làm sạch các chất độc có tính axit và các chất độc khác trong máu, và giúp chống lại việc tạo chất đàm nhầy. Thận cần có đủ lượng muối cần thiết để làm tốt chức năng của nó. Khi cơn suỹên bắt đầu ( thở khó, ngạt thở. . ) là nguyên do thần kinh đốigiao cảm làm việc quá mức. Nhưng khi cơn suyễn đã lên thì lại cần tránh muối do muối kích thích hoạt động của hệ thần kinh đối giao cảm và nó quay sang ức chế chức năng của phổi và càng làm khó thở thêm.

Lời Khuyên hữu ích :

Để làm giảm cơn hen suyển nguy cấp :

 • Uống chậm từng hớp tứ 1 đến 2 muỗng canh nước ép Củ sen ( không có bỏ muối ) hoặc uống ½ đến 1 tách trà củ sen ( không bỏ muối ) ( đối với người càng trẻ tuổi thì lượng uống càng phải giảm bớt ) . Uống từ 1 đến 2 lần trong khi lên cơn suyễn.
 • Hoặc Uống 2 tách trà gạo rang + bột củ sen + látía tô trong mỗi này cũng rất hữu ích.
 • Hoặc ăn bột Kombu rang đen + bột củ sen. Mỗi ngày ăn hai lần,mỗi lần một muỗng cà phê hai loại bột này trong một tháng sẽ rất hữu ích.
 • Để giảm cơn hen suyễn nghiêm trọng : Hớp từ 1 đến 2 muỗng canh nước cốt Củ sen ( không bỏ muối ) mỗi lần lên cơn.
 • Nếu bạn không có Củ sen , có thể uống ¼ tách nước ép củ cải trắng (daikon) với syrup đường ngay mỗi khi lên cơn rất hữu ích.
 • Để giãm cơn hen suyễn ít nghiêm trọng : Áp gạc gừng+ rượu saké hoặc xoa bóp chà xát rượu lên l62ng ngực trong 20 phút buổi tối. Rồi dùng dầu mè gừng xoa bóp ngực sau đó. Khi áp gạc gừng nhớ phải lấy ra, còn xoa bóp chỉ một lần là đủ.

Tổng Quát bệnh Hen suyễn :

 • Suyển nặng , phổi kém co dãn , khí hít vào không được , ứ đọng ở phổi, các tổ chức bị phá vỡ , tim phình to và yếu dần.
 • Đối với bệnh suyễn dị ứng do nguyên nhân ngoài, suyễn là cách phản ứng tự vệ chống trã lại vật lạ. Kháng thể đã được chuẩn bị sẽ phản ứng kịch liệt ( phản ứng kháng nguyên, kháng thể ) . Đó là cơ chế phản ứng dị ứng. chất độc dị ứng do kết quả của phản ứng này tạo ra theo vòng tuần hoàn của máu, sẽ gây nhiều rối loạn như dãn mạch máu ngoại vi, do rĩ huyết tương trong máu ra các tổ chức xung quanh, gây nên sưng tấy.
 • Người có tạng dị ứng rất dễ bị kích thích, gây suyễn. Có thể nói cuộc sống hiện nay bị dị ứng bao vây do ô nhiễm môi trường sống. Vì vậy vấn đề quan trọng là phải lo cải thiện thể chất để xây dựng lại phản ứng tự nhiên đúng của cơ thể đối với vật lạ xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể.
 • Nguyên nhân chủ yếu tạo nên cơ thể dị ứng là thói quen ăn đạm động vật , tế bào ngừơi ăn nhiều đạm động vật thì khả năng thích nghi tự nhiên và chức năng đồng hoá của cơ thể kém đi. Trong chất đạm động vật , phân tử nhỏ bé thông qua thành ruột vào máu với tư cách là một đạm lạ, thường gây dị ứng.
 • Để đối phó, tế bào cơ thể phải được xay dựng lại bằng gạo lức, rau ; tạo nên sức sống mạnh mẽ, không cho phản ứng quá thừa xuất hiện.

Thức ăn đặc hiệu :

 • Cơm : gạo lức trộn tạp cốc ( đâu đen, xích tiểu đậu )
 • Thức ăn : rau, rong biển, cá nhỏ, ốc hến, ngân hạnh, bí đỏ là thức ăn tiêu đờm.
 • Ngó sen, đậu đen cầm ho. Chế biến thành nước ép tổng hợp chữa hen suyễn tốt.
 • Hành củ chống dị ứng tốt hơn cả. Hơn nữa, hành ức chế thần kinh hưng phấn và nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống Stress , tác nhân gây suyễn.
 • Trọng điểm : Nếu Dùng thuốc hoá chất chống histamin, làm dãn khí quản, kích thích vỏ thượng thận thì rốt lại chỉ trợ lực cho dị ứng, làm yếu sức đề kháng của cơ thể.

Post Author: Kênh Thực Dưỡng