Dùng rau củ thuận theo mùa cho vào canh, sẽ làm tăng thêm nguồn bổ dưỡng trong đạo dưỡng sinh bằng các loại thực phẩm.

Theo Trung y, việc ăn uống của chúng ta nên hòa hợp với tự nhiên, khi ăn thực phẩm theo mùa có thể giúp tăng cường sức khỏe tốt nhất. Trong mùa đông giá lạnh, được uống một miếng canh nóng hổi bổ dưỡng và phối chế từ các loại rau củ đang vào mùa, thì đây chính là phương pháp dưỡng sinh mang lại sức khỏe cho cơ thể tốt nhất.

Củ cải: thích hợp với người dạ dày yếu, dễ bốc hỏa.

Câu nói “Mùa đông ăn củ cải, mùa hạ ăn gừng”, là để chỉ ăn các món canh bổ theo mùa của các loại rau củ. Từ xưa tới nay y học Trung Hoa luôn “dùng củ cải vào làm thuốc”. Theo đó, củ cải có tác dụng kiện tì, hỗ trợ tiêu hóa, thanh nhiệt, hạ hỏa khí, ích khí tăng sinh nước bọt. Thích hợp nhất đối với những người kém ăn, tiêu hóa kém, khó đi ngoài. Ngoài ra, canh củ cải có hương vị rất thanh đạm, ngon miệng. Hầu hết những người tì vị hư, dễ bốc hỏa khí, có thể dùng củ cải nấu với xương sườn, thịt gà làm canh bồi bổ vào mùa thu và mùa đông.

Những người tì vị hư yếu không nên ăn quá nhiều củ cải. Ngoài ra, có một điều cần chú ý với mọi người đó là, củ cải có đặc điểm là giúp hạ hỏa khí, nên không thích hợp ăn cùng với các loại nhân sâm có tác dụng bổ khí như sâm tây dương, hồng sâm,nếu không sẽ mất tác dụng bổ dưỡng của các vị thuốc bổ.

Củ từ: Tính bình hòa, được mệnh danh là “người yêu của mọi người”

Image result for củ từ
Món canh với củ từ bổ dưỡng và phù hợp cho hầu hết mọi người 

Là một thực phẩm hàng đầu có tác dụng ích khí bổ âm, một vài năm trở lại đây củ từ ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Củ từ có thể được coi là “người yêu của mọi người” trong các loai rau củ mùa đông, có một số người ăn củ cải có thể cảm thấy lạnh, nhưng củ từ lại mang tính bình hòa không có độc tính, có thể thích hợp với hầu như tất cả mọi người. Củ từ giành được danh hiệu thực phẩm hàng đầu còn là bởi hiệu quả bổ dưỡng nổi trội hơn những loại khác rất nhiều. Theo y học cổ truyền Trung Hoa, củ từ có chức năng ích khí, dưỡng âm, bổ tì, ích thận, rất thích hợp sử dụng cho những người tì vị yếu, khí huyết hư hao…

Tại các hàng thuốc bắc cũng có bán nguyên liệu củ từ khô, đối với những người đi làm bận rộn, không có thời gian mua rau, củ từ khô cũng là một phương pháp hiệu quả được đề xuất, và cũng có tác dụng bổ dưỡng, nhưng đương nhiên củ từ tươi, và củ từ được ăn đúng mùa vẫn bổ dưỡng hơn cả.

Ngó sen: Canh ngó sen hạt đậu có tác dụng kiện tì, khử ẩm

Mùa thu là thời gian lá khô bắt đầu rụng xuống, cũng là lúc ngó sen bắt đầu chín, đây là một nét khắc họa thời khắc giao mùa đặc sắc của thế giới tự nhiên. Ngó sen, vì vậy cũng trở thành một loại thực phẩm chỉ được ăn theo mùa.

Ngó sen cũng là một loại rau củ ăn theo mùa rất bổ dưỡng. Tác dụng lớn nhất của ngó sen đó là ích khí kiệm tì, còn có tác dụng thanh nhiệt, đồng thời là thực phẩm rất thích hợp cho những người cần bổ tì, bổ khí, thanh nhiệt. Mặc dù công dụng thanh nhiệt của ngó sen không quá mạnh, nhưng đây vẫn là một loại thực phẩm có tính lạnh, vì vậy đối với những bệnh nhân thiếu hụt khí huyết trầm trọng thì không thích hợp cho lắm.

Rau cải xoong: Canh rau cải xoong có tác dụng bổ phổi, giảm ho

Image result for rau cải xoong
Rau cải xoong bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Rất ít người có thể nghĩ tới dùng các loại rau lá xanh canh bổ dưỡng, thực ra các loại rau xanh cũng có thể cho vào canh giúp bồi bổ sức khỏe. Và rau cải xoong vào mùa đông là một loại rau có công dụng bồi bổ tuyệt vời như vậy. Tính chất của rau cải xoong thiên về tính hàn đắng, có tác dụng thanh nhiệt loại bỏ ẩm, hóa đờm giảm ho, lợi tiểu, thích hợp với nhóm người nhiệt miệng khô họng, phế nhiệt. Những người có thể chất yếu đuối thì không nên ăn quá nhiều. Dùng rau cải xoong nấu, hạnh nhân làm canh, với những người bị khô miệng, ho, đau họng vào mùa đông có hiệu quả đáng kể. Nhưng có một điều cần chú ý đó là, là rau cải xoong rất dễ nát, vì vậy không nên nấu quá lâu. Nên nấu các loại nguyên liệu thuốc khác, cuối cùng mới cho rau vào và bắc ra.

 

Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch