Tour Du lịch macrobiotic lần thứ nhất tỉnh Gunma. (Wado Macrobiotic) ngày 21/12/2016

Macrobi STAY X Macrobiotic WADO

Báo cáo về Tour Du lịch macrobiotic lần thứ nhất tỉnh Gunma. (Wado Macrobiotic)

ngày 21/12/2016

Macrobi STAY là gì?

Nếu nói đơn giản thì “là chương trình homestay (là hình thức du lịch ở lại nhà dân địa phương) mang khái niệm Macrobiotic và đi về trong ngày”.

Nhưng ở đây chỉ truyền đạt 8% (khoảng bằng thuế tiêu thụ), còn 92% là cơ thể tự cảm nhận được. Trước hết xin nói tour Macrobiotic trong “Wado Macrobiotic”, đơn giản là “tình yêu thiên nhiên và tình yêu gia đình”.

Có 6 người con đại diện của giáo sư Isogai, xung quanh nhà là thiên nhiên tràn đầy sức sống, và họ nuôi trồng rau và ngũ cốc giống bố, bằng phương pháp tự nhiên, gần như “bỏ mặc”. Thời gian quay về thời điểm bắt đầu Tour du lịch, mẹ và vợ nấu ăn bằng Macrobiotic làm sống dậy sức sống tự nhiên đó.

Lần này trong số 5 người tham gia thì 3 người gặp nhau ở ga xe lửa JR Ogikubo, 2 người chủ trì (Shimo và Natsubayashi)  tổng cộng là đội bay 5 người tiến về Wado.

Cảm giác như nhóm nghiên cứu ở Đại học. Mỗi người một giới tính, tuổi tác và nơi ở khác nhau. Nhưng tất cả đều cùng chung một quan tâm cháy bỏng đến ăn uống và sức khỏe.

Tôi (Shimokawa) là một người lái xe còn về chuyện về ăn là nhất thì là câu chuyện của phòng sắc thuốc Macrobi ở Hàn Quốc của thày Kato.

3 người ngồi ghế sau cũng bay đến tận chiều không gian của vũ trụ và linh hồn, dường như bốc lên nên đoạn đường  2 tiếng rưỡi, xe không nghỉ mà trong nháy mắt đã đến nơi.

Đến Wado hơi chậm so với dự định vì đoạn cuối cùng bị lạc, xuống xe chỉ thấy hơi lạnh nhưng cảm thấy có không khí dễ chịu.

Vào đến cửa được mùi thơm của cây trắc bách diệp chào đón, trong phòng ngủ hương Tatami  tràn ngập được giải mệt thân và tâm bằng Trà tổng hợp gồm có Bancha 3 năm và trà Biwa sắc đặc.

Hợp vào với 2 người đã trực tiếp đến và sau đó 3 người được cụ thân sinh giáo sư Isogai hấp dẫn phương pháp nông canh tự nhiên cũng đến và bữa tối bắt đầu.

Những nguyên liệu thực phẩm là những thứ lấy từ cánh đồng và khu vực của cụ thân sinh giáo sư Isogai. Phu nhân nói rằng “Có lẽ hương vị thức ăn cảm thấy hơi nhạt đối với người thành phố”, riêng tôi thì cảm thấy thì cảm thấy ngược lại, các nguyên liệu dường như đậm đà hơn.

Bữa ăn quí hiếm khiến chúng tôi ăn quá nhiều và có ai đó trong chúng tôi thốt lên “đây chính là Macrobiotic!” (đây lại là dịp nữa cho câu chuyện món Chikuzenni [gà hầm với khoai sọ, cà rốt và ngưu bang] macrobi mà tôi – con trai của nhà nấu ăn không phải Macrobiotic –  cho là ngon nhất)

Về cá nhân tôi ấn tượng nhất là câu nói của thầy Isogai “ngày thứ 3 sau khi mở Đạo tràng, tôi hoàn toàn không uống rượu ở Wado”

Tôi thấy phấn khởi nhất về diều này, đó là suy nghĩ đặc biệt về Macrobiotic. Tôi (Shimokawa) đã có dự đinh và đã bỏ về giữa chừng.

Đó là hơi thở và lối sống

Suha là sự hô hấp của các động vật, của con người, của núi và của biển. Là kỹ năng rất quan trọng đối với tất cả mọi vật nhưng gần đây trên trái đất không nghe thấy tiếng Su- ha này mấy nữa. Hãy thở chậm thêm một lần nữa và trân trọng Su-ha. Như vậy thì ta sẽ cảm nhận được Su-ha của trái đất. Hãy mang tinh thần chắc chắn đó tập trung ý nghĩ muốn nuôi dưỡng tấm lòng dịu dàng với mình và trái đất…

Việc ăn uống Macrobiotic ở Wado đặc biệt cũng có lý do của nó. Do tôi biết sự thực là khi ăn bữa tối có cụ thân sinh của thầy Isogai và ngài Kasuo nói chuyện.

Khi tôi hỏi “cứ coi là có 100 nông gia đang nuôi trồng nông sản theo phương pháp tự nhiên, tỉ lệ số người đang ăn rau đó ở nhà mình là bao nhiêu? Tại sao lại trồng trọt tự nhiên? Có phải vì nó có sức hấp dẫn về kinh tế không?” và chúng tôi hiểu ra rằng các nông sản trồng bằng phương pháp tự nhiên có giá đắt hơn nông sản quen trồng và cũng có người thích ăn sản phẩm tự nhiên vì tốt cho sức khỏe.

Vì cung không đủ cầu nên số người nuôi trồng tự nhiên tăng lên hàng năm và cũng có nhiều người thất bại bỏ cuộc.

Định nghĩa “Zasetsu” (Bỏ cuộc) cũng có nghĩa là từ bỏ nuôi trồng tự nhiên, tiến hành cùng dùng hoặc thay bằng phương pháp nuôi trồng khác (nuôi trồng hữu cơ, nuôi trồng đặc biệt, nuôi trồng theo thói quen…). Thực tế nuôi trồng nông sản rất nhậy cảm nên nếu muốn chỉ nuôi trồng bằng phương pháp tự nhiên thì cần cân đối hẳn hệ sinh thái. Ông Kasuo thêm rằng phải nghĩ là cũng cần mất công đấy.

Trong việc “bỏ cuộc” cũng có cái nguy hiểm là có thể nhầm lẫn trong phân biệt “nông sản cho gia đình mình ăn thì lại nằm ngoài nông sản nuôi trồng tự nhiên và nông sản đem bán thì lại là nuôi trồng tự nhiên”.

Thành ra nghi ngờ lớn có khi mình lại không ăn nông sản mình nuôi trồng mà lại để cho người khác ăn mất chăng?

Sản phẩm của những người không biết mùi vị của nông sản do mình làm ra và những sản vật của những người biết hương vị của nông sản do mình làm ra. Bạn thích sản phẩm nào? Muốn biết thực cảm đó thì ta nên đi thăm hiện trường.

Bữa ăn mà trọng tâm là gạo và rau trồng tự nhiên gọi là “quê hương của ân huệ trời cho”, tất cả được sử dụng những nguyên liệu không nông dược, không phân hóa học. Đó là những gì thực tế giáo sư Isogai đã ăn và sống. Đúng là “học phải đi đôi với hành”.

“Thân thổ bất nhị” nói cách khác là “ Cái gốc của máu thịt con người là thức ăn” Giám đốc đầu tiên của Ohsawa Japan Tanaka Haruko (Flower a?) đã viết cuốn sách tuyệt vời về vấn đề này. “Thức ăn do con người làm ra để giết con người – Năm 1986 đi cùng với thực phẩm tự nhiên Macrobiotcic” (Nhà XB Kano)

Người là sự biến hóa của thức ăn. Khi những người tham gia bữa tối tự giới thiệu thì thầy Isogai sẽ giải thích về Wado và đặc biệt nói chuyện về nguyên liệu thực phẩm và các tố chất này.

Và một điểm nữa là cách nhìn nhận và suy nghĩ về Âm-Dương. Bữa ăn do Mẹ và vợ chuẩn bị trong việc tạo gia vị thức ăn đã cụ thể hóa khái niệm Âm Dương.

Lần này ở Wado có rượu, đây là dịp quí hiếm. Trong các thức ăn chuẩn bị có món nấu Gobo (ngưu bàng) hơi mặn.

Chúng tôi đã được trải nghiệm thực tế về thức ăn âm để điều hòa với rượu dương và ăn rau củ vừa làm ấm cơ thể vừa tạo máu.

Thông thường Wado được dùng như một nơi ăn uống nhưng đáng quí là như thầy Isogai nói  “những người tham gia cần tự mình giành lấy sự cân bằng âm dương, tự mình lấy lại sức chữa bệnh cho mình, đóng vai trò là người cấp cứu viện và dẫn dắt”

Tôi nghe và hiểu rằng: “Học đi đôi với hành”, chỉ có ăn nguyên liệu và thức ăn điều hòa âm dương.

Hình ảnh “giao lưu” giữa thầy Isogai nhân hậu và những người tham gia.

 

Có 13 người tham dự ăn tối lần này.

Vợ chồng thầy Isogai, Ngài Mori Kazuo cụ thân sinh giáo sư Isogai và vợ chồng Tsukada đang nghe hướng dẫn trồng trọt tự nhiên từ ngài Kazuo.

Bà Takahashi phòng Du lịch Wanoya đã qua 7 năm trồng tự nhiên đặc thù.

Bà Kato có trang Fb: Family62, người dạy nấu ăn ở trường Nấu ăn tự nhiên và sắc thuốc ở Makuharihongo thuộc tỉnh Chiba

Anh Ôkubo đang theo nghề thuật chỉnh hình cơ thể theo phái Thiên tâm, học sinh thầy Omori từ thời mẹ anh khi ở Yokohama

Cô Yukari Saimyo sống ở Fujino, là nghệ sĩ của Happiness Art đang làm về hội họa, Reading, healing

Chị Okawara và gia đình đang sinh sống ở thành phố Takazaki và nơi chị làm cũng gần với Wado nên đã tham gia gặt lúa và ăn ở với nhóm Thực dưỡng…

Chị Naito đang sống ở tỉnh Aichi, qua lớp học ăn đúng ở Nagoya chị đã có duyên gặp thầy Isogai, lần này chị đã đi ô tô 4 giờ để đến tham gia.

Và hai người chúng tôi trở thành những người lập đề án này (Shimôkawa và Nanabayashi) Ở đây có các vị lần đầu gặp mặt nhưng cũng có những vị đã biết nhau rồi, những nhân vật có căn nguyên nối duyên này không phải ai khác chính là Omori Hideo và Phu nhân của ông Omori Kazue.

Nghe nói ngài Kazuo 36 năm trước khi trạc 30 tuổi đã bị chứng mất ngủ, bị chứng viêm xoang, nghẹt mũi 5 năm liên tục gần 4 giờ sáng mới ngủ không sâu và gặp ác mộng, ông muốn biêt nguyên nhân vì sao, ông đã tìm gặp hội Thực Dưỡng Nhật Bản lúc bấy giờ tại ga Đông Bắc và trong cuộc viếng thăm đó ông đã gặp ngài Omori Hideo.

Năm 1966, sau khi người sáng lập Macrobiotic Sakurazawa Yukizuchi (Ohsawa) qua đời thì ông Hideo trở thành người học trò trực tiếp của Sakurazawa dẫn dắt giới Thực dưỡng của Nhật Bản. Ông đã xác lập lĩnh vực “Y học ăn đúng” trong khoảng 40 năm đến lúc mất, ông là người đã dẫn dắt ngành Macrobiotic hiện nay và ông là người đã kinh doanh cửa hàng thực phẩm tự nhiên, ông hy vọng muốn phương pháp chữa trị thay thế (Alternative) sẽ thay thế Tây y. Ông Omori Hideo là người đã vạch ra phương châm sống, dũng khí và hướng đi chính đến tương lai.

Nếu ông Kazuo không còn khỏe thì có lẽ đã không có duyên với vợ chồng Tsukada và Takahashi những người đã dẫn dắt đến liên kết tại khu vực này.

Cô Yukari Saimyo cũng nói rằng sẽ học ở phòng nấu ăn của bà Kazue với mục tiêu cải thiện sức khỏe trong thời đại sức khỏe đang bị phá vỡ, cho đến khi không bước được nữa mới thôi.

Nếu không có duyên giữa mẹ Okubo và vợ chồng ông Omori thì có khi Okubo cũng chưa thể có mặt ở đây hôm nay.

Kato học ở trường nấu ăn Lima của Hiệp hội CI, hiện đang làm giảng viên khách mời, cũng do được gặp gỡ giáo sư Isogai của Hiệp hội CI Nhật Bản và bị cuốn hút bởi Wado nên có mặt ở đây hôm nay.

Cũng nhờ có thời kỳ được giáo sư Isogai chỉ bảo về y học ăn đúng của Hiệp hội Thực dưỡng, sau đó đã đi hướng dẫn trong toàn quốc gồm cả tỉnh Aichi mà chị Naito cũng được nối duyên.

Mùa xuân sang năm wado tròn 3 tuổi, cũng nhờ nơi này mà Okawara cũng sinh duyên.

Người ta nói rằng khi mọi người tập hợp lại thì lực hướng tâm vận động. Người ta gọi chung đó là luật hấp dẫn (Law of Attraction), ngày nay lực hướng tâm này chính là địa điểm gọi là Wado.

Vợ chồng giáo sư Omori, dệt nên ý tưởng và thể hiện nó thành hình, lấy nguyên tắc “thân thổ bất nhị” làm gốc truyền đi từ các khu vực và từ các gia đình đến đời sống tự nhiên thực dưỡng Macrobiotic, nơi đó gọi Wado.

Sau khi ăn cơm cho đến giờ đi ngủ mọi người đã ở cùng một chỗ không trang điểm, nói chân tình về gặp lần 2.

Lần lượt vào tắm rồi ra trao đổi cứ như những người thân thích trong gia đình bạn bè. Lý do mọi người tập hợp là do trong dàn nhạc có giáo sư Isogai.

Trong không gian cởi mở mọi người thảo luận về mối liên hệ âm dương một cách tự nhiên, cuộc trao đổi Macrobiotic rất tự nhiên.

Trong đó rất thú vị là có một vị nữ nói “tôi đang thực hành Macrobiotic”, có thể nói đây là sự họp mặt của những người có dũng khí, có thể thấy khuôn mặt mộc của những người ngoài gia đình và bạn bè (người nữ Nhật đi ra ngoài thường trang điểm đậm dầu là bà già 80t, NT).

Người Nhật giỏi nói rất thật và khéo, mặt khác người Nhật cũng nói kiểu “dĩ hòa vi quí”. 1 giờ đêm nay mọi người có thể giãi bày một cách tự nhiên, không thể có lần thứ 2.

Vợ chồng ông Omori đã gieo hạt, hạt giống đã sinh sôi ở nhiều nơi và từng người đã làm nở hoa và lại tập hợp lại.

Giáo sư Isogai đã thu hút được nhiều người và cho chúng ta đã trải qua một thời gian may mắn được cùng gặp nhau ở đây, xin được tỏ lòng biết ơn. Đêm ngày thứ nhất đã kết thúc.

Tiếp theo chúng tôi sẽ báo cáo việc thể nghiệm làm nông nghiệp trồng trọt tự nhiên và hình ảnh các cuộc trao đổi trong ngày thứ 2 hôm sau.

Lê Thị Bình dịch, theo suUhaa.jp

 

 

Post Author: Kênh Thực Dưỡng